CPU nên chọn sao cho phù hợp

CPU Và Cách Chọn Sao Cho Phù Hợp Với Máy Tính 1

Có thể nói CPU là một phần không thể thiếu của máy tính. Việc trang bị một máy tính mạnh về CPU để bạn có thể học tập hay làm việc là một điều vô cùng cần thiết. Sau đây Máy tính Sóc Bay sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích dành cho bạn. Giúp bạn trang bị được những thông tin cần thiết về CPU

Vậy CPU là gì ?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm.  Nó đóng vai trò như não bộ của một chiếc laptop. Nó có vai trò, nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình, dữ kiện đầu vào từ phần mềm và phần cứng chạy trên máy tính.

Chọn máy tính chơi game theo phong cách game thủ
Hình ảnh CPU

Cấu tạo cơ bản của CPU bao gồm những gì?

Được chia làm 2 khối cơ chính. Đó là điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

Khối điều khiển (CU-Control Unit):

Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng  sẽ được mã hóa sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được bộ xử lý trung tâm xử lý một cách chính xác.

 Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit):

Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý tiếp theo.

Tốc độ CPU hay còn gọi là tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng đơn vị gigahertz hay GHz biểu thị số chu kỳ xử lý mỗi giây có thể thực hiện được. Lấy một ví dụ dễ hiểu, một CPU có xung nhịp là 3.4 GHz thì có thể thực hiện 3.400.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây.

Cấu tạo của CPU
Cấu tạo của CPU

Chọn bộ xử lý trung tâm như thế nào cho phù hợp ?

Tùy thuộc vào cách sử dụng mà chúng ta có thể chọn các loại khác nhau. Chúng ta có thể chọn theo cấu hình, thương hiệu, tốc độ,…

1. Chọn CPU theo cấu hình Game 

Để chọn theo mong muốn này thì trước hết người sử dụng nên xác định tựa game mà mình  mong muốn. Từ đó đưa ra lựa chọn các dòng chip có hiệu năng cao, mạnh mẽ phù hợp với các tựa game hiện nay như dòng chip H, K hoặc HX.

Nếu như các tựa game nhẹ như Liên Minh Huyền Thoại, Dead By Daylight, Apex Legends,… thì người dùng có thể chọn i3 đời 10 trở lên. Còn nếu như các dòng game nặng hơn như Forza Horizon 5, God of War, Naraka: Bladepoint,… . Như vậy người sử dụng nên chọn i5 trở lên.

2. Chọn CPU máy tính theo thương hiệu nổi tiểng

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp CPU chất lượng. Tuy nhiên có 2 thương hiệu nổi bật nhất được sử dụng rộng rãi đó là Intel và AMD.

  • Đối với Intel: Đây là một thương hiệu sản xuất lâu đời . Nó khá nổi tiếng với người dùng hiện nay . Do đó mà được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng từ nhà sản xuất này. Hiện nay, Intel phát hành phổ biến các dòng chip được sử dụng rộng rãi nhất là chip core i3, core i5 và core i7. Mỗi dòng chip sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng thời chip càng cao thì máy tính sẽ có cấu hình càng mạnh mẽ.
  • Đối với AMD: AMD cũng là một thương hiệu sản xuất khá nổi tiếng. Dòng này có giá thành khá rẻ . Nó phù hợp với mọi đối tượng người dùng kể cả bạn là người đi làm hay sinh viên đều có thể lựa chọn .Tuy nhiên, khi lựa chọn sử dụng AMD thì bạn nên cần lưu ý một số điều. Thương hiệu này tỏa ra nhiệt lớn trong khi sử dụng nhiều hơn. Một số sản phẩm phổ biến hiện nay của AMD là AMD Sempron/Intel Celeron (phù hợp cho máy tính đời thấp). AMD Athlon 64/Intel Pentium 4 phù hợp cho máy tính tầm trung. Nó dùng  xử lý được các ứng dụng cơ bản). AMD Athlon phù hợp cho máy tính đòi hỏi yêu cầu cao hơn, như xử lý đồ họa.
thương hiệu nổi tiếng CPU
Thương hiệu CPU Intel

3.Chọn CPU theo tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý CPU chip của máy tính thông thường sẽ được đo bằng đơn vị Ghz. Đơn vị này biểu hiện tốc độ xử lý thao tác tính trên mỗi giây. Thông số càng cao thì máy tính sẽ chạy càng nhanh, càng mượt. Nếu như bạn là một người dùng không có nhu cầu sử dụng các ứng dụng nặng thì không nhất thiết phải lựa chọn CPU có thông số khủng. Bởi vì nó sẽ làm tăng chi phí của bạn lên.

4. Chọn CPU theo số nhân – số luồng

Nhân (core):

Nhân là lõi của bộ vi xử lý. Khi thấy thông tin nói CPU có 2 nhân thì có nghĩa là trong nó hiện đang có hai bộ vi xử lý. Hai nhân này sẽ giúp cho CPU của bạn có thể thực hiện cùng lúc được 2 tác vụ khác nhau. CPU càng hiện đại thì càng sẽ có nhiều nhân hơn.

Luồng (thread):

Luồng được hiểu đơn giản là luồng xử lý dữ liệu. Một CPU sẽ xử lý được 1 luồng dữ liệu. Tuy nhiên với sự phát triển về công nghệ vượt bậc như hiện nay thì CPU được cải tiến rất nhiều. Chúng sẽ được trang bị thêm công nghệ siêu phân luồng. Công nghệ này sẽ giúp cho CPU có khả năng xử lý được 2 luồng dữ liệu trong cùng một thời điểm. Giúp hiệu quả hoạt động của CPU cũng sẽ được tăng lên 20%.

Lựa chọn nơi mua CPU giá tốt chính hãng ở đâu ?

Qua những thông tin bên trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích được bạn có thêm những hiểu biết về CPU. Hiện nay trên thị trường kinh doanh rất nhiều loại CPU . Nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu không may bạn mua phải nơi cung cấp hàng kém chất lượng. Thì laptop của bạn có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một địa chỉ cung cấp uy tín . Đó là Sóc Bay- Chuyên cung cấp những thiết bị công nghệ chính hãng. Chúng tôi cam kết lấy uy tín, chất lượng ra làm hàng đầu. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi mua hàng tại Sóc Bay.

One Comment

  1. nice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *