Quisque a commodo lectus. Nunc vel dolor sed libero venenatis egestas. Cras non volutpat enim. Cras molestie purus id lorem sodales, in facilisis erat tristique. Aliquam luctus orci aliquet augue eleifend.

Steve Kowalsky

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ thì chắc hẳn bạn biết main là gì. Còn đối với những ai không am hiểu về công nghệ thì bài  viết này là dành cho bạn. Main hay còn gọi là mainboard là một thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong linh vực laptop, công nghệ. Cụ thể hơn nó là gì, hãy cùng MayTinhSocBay tìm hiểu nhé.

Main là gì?

Main hay còn gọi là mainboard là bo mạch chủ của máy tính. Là một bảng mạch có tác dụng rất quan trọng trong việc vận hành máy tính. Nó được đặt ở vị trí trung tâm thùng máy (case) hoặc được tích hợp phía sau màn hình.

Mainboard phân phối điện cho CPU, RAM và tất cả các thành phần khác thuộc phần cứng của máy tính. Nó giúp kết nối toàn bộ linh kiện bênh trong máy tính thành một thể thống nhất.

Một main hiện đại
Một Mainboard hiện đại

Vai trò của main trong máy tính

Đọc qua sơ lượt ở bên trên chắc bạn cũng dần hiểu tầm quan trọng của nó trong máy tính đúng không? Vậy nó quan trọng đến mức nào?

Nó quyết định rất lớn đến khả năng vận hành và các liên kết của máy tính. Nó có thể quyết định tuổi thọ của máy, bởi chính nó mới biết nó có khả năng xử lý như thế nào. Sơ đồ khối của nhiều loại main sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung về cơ bản là giống nhau về nguyên lý hoạt động và câu trúc rẽ nhánh. Liên lạc và phân phối nguồn tín hiệu cũng tương tự nhau.

Một số vai trò quan trọng của main

Giúp liên kết toàn bộ linh kiện máy tính, thiết bị ngoại vi của máy. Tạo thành một thể hoàn chỉnh thống nhất.

Có khả năng điểu khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị.

Có nhiệm vụ phân phối điện áp đến các linh kiện được gắn trên main.

Là linh kiện quan trọng, góp phần quyết định cấu trúc, cấu hình cũng như độ bền của máy tính.

Cấu  tạo của main
Cấu tạo của main

Các thành phần chính trong mainboard

Main bao gồm tổng thể các Chipset, Socket, CPU, BIOS, khe cắm PCI, khe RAM và các cổng kết nối thiết bị ngoại vi.

Chipset

Chipset gồm cả chip cầu Bắc và chip cầu Nam. Nó nằm ở Mian Server nắm giữ chức năng rất quan trọng. Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU. Nó đảm bảo các thiết bị ngoại vi cũng như các card mở rộng đều có thể kết nối được với CPU và các thiết bị khác.

Chip cầu Bắc: quản lý trực tiếp VGA, kể cả onboard hoặc khe cắm rời như AGP, PCIx và RAM.

Chip cầu Nam: Quản lý hầu hết các thiết bị còn lại như: ATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN và chip Audio, các cổng USB, các khe PCI, chip SIO, chip BIOS…

Trong các máy tính gia đình , các máy trò chơi điện tử thập nhiên 1980 và thập niên 1990 từ chipset được sử dụng để chỉ các chip xử lý âm thanh và hình ảnh.

chipset trong main
Chipset

Socket – Ổ cắm các thiết bị khác vào main

Đ óng vai trò là điểm cuối để gửi và nhận dữ liệu trên toàn mạng. Cấu trúc và thuộc tính của một ổ cắm được xác định bởi một giao diện lập trình ứng dụng cho kiến ​​trúc mạng .Socket là chân cắm trực tiếp để tiếp xúc với Mainboard. Đây còn là nơi để cắm CPU. Tùy vào số lượng chân Socket của CPU mà sẽ phù hợp với từng loại Main hỗ trợ.

socket trong main
Socket

BIOS

Là thiết bị vào – ra cơ sở quan trọng của mỗi Main Server, nó chứa đầy đủ thông số làm việc của hệ thống. BIOS còn có thể gắn thẳng trực tiếp vào Mainboard nhằm tiết kiệm diện tích của máy tính.

CPU – Vật không thế thiếu trong main

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit hay còn gọi là Bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ, một trong những bộ phận cần thiết nhất của máy vi tính.

CPU xử lý mọi thông tin, thao tác và dữ liệu khi bạn nhập vào máy tính. Được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra lệnh điều khiển vận hành và xử lý mọi yêu cầu của máy tính.

CPU trong main
CPU

Hệ thống bus

Là một hệ thống hỗ trợ việc truyền nhận dữ liệu giữa các thành phần bên trong máy tính, hoặc giữa các máy tính với nhau. Bạn có thể tìm hiểu rõ bus hơn trên wikipedia.

bus vận hành như thế nào
Sơ đồ vận hành của bus

Khe cắm ISA

Được viết tắt của “Industry Standard Architecture” là một loại bus được sử dụng trong máy tính. Dùng để gắn thêm các bo mạch mở rộng như âm thanh, hình ảnh.

Khe cắm ISA
Khe cắm ISA

Khe cắm PCI

Được viết tắt là “Peripheral Component Interconnect” dùng để chỉ chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện, phần cứng máy tính với nhau. Như card âm thanh….

Không gian cấu hình PCI cũng chứa một lượng nhỏ thông tin về loại thiết bị, giúp hệ điều hành chọn trình điều khiển thiết bị cho nó, hoặc ít nhất là đối thoại với người dùng về cấu hình hệ thống.

Khe cắm PCI trông như thế nào
Khe cắm PCI

Khe cắm PCI Express

Viết tắt là PCIe à một dạng giao diện bus hệ thống – card mở rộng của máy tính. Nó là một giao diện nhanh hơn nhiều và được thiết kế để thay thế giao diện PCI cho các card mở rộng và card đồ họa.

khe cắm PCIe trong main
Khe cắm PCIe

Cổng kết nối thiết bị ngoại vi

Sử dụng để kết nối tai nghe, USB, màn hình, bàn phím, chuột, internet…

Những lưu ý khi chọn Main cho máy tính

Mỗi CPU sẽ phù hợp với từng loại Socket riêng. Nên tìm hiểu thông số của từng loại để chúng có sự tương thích với nhau. Và đó là những điều cơ bản cấu tạo nên main máy tính.

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với MayTinhSocBay. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm, linh kiện về Laptop, PC. Với giá thành hợp lý và mang đến chất lượng cho từng sản phẩm. Chúng tôi sẽ không để bạn thất vọng với những gì bạn bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *