Hiển thị kết quả duy nhất

Ổ cứng SSD M.2 là gì?

Ổ cứng SSD M.2 là chuẩn kết nối chính cho các ổ cứng SSD thế hệ mới. Tiếp nối từ các SSD thường (SATA III) khi bị giới hạn bởi tốc độ truyền tải chỉ dừng lại ở mức 550 MB/s.

Ổ cứng SSD M.2 ra mắt vào khoảng 8/2014. Khi các nhà sản xuất SSD nổi tiếng bắt đầu tung ra thị trường một giao tiếp hoàn toàn khác biệt. Ban đầu có tên viết tắt là NGFF (Next Generation Form Factor) và sau được đổi thành M2.

Với kích thước nhỏ gọn. Ổ cứng SSD M.2 được sử dụng cho các dòng laptop mỏng nhẹ từ thời điểm đó cho đến hiện tại. Gồm các loại như sau:

  • SSD M.2 SATA: Có tốc độ truyền tải dữ liệu đúng chuẩn SATA III bị giới hạn 550 MB/s.
  • SSD M.2 PCIe: Đây chính là chuẩn cao cấp nhất hiện tại. Tốc độ đọc ghi lý thuyết có thể đạt đến khoảng 3500 MB/s.

Đặc điểm nổi bật của ổ cứng SSD M.2

Các ổ SSD M.2 có những điểm nổi bật như sau:

  • Tốc độ truyền tải nhanh hơn gấp nhiều lần so với SSD thường. Do đó được xem là sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch chủ hiện nay.
  • Kích thước của SSD M.2 cũng nhỏ gọn nên nó có khả năng sử dụng cho cả những dòng máy tính mỏng nhẹ.

Điểm khác biệt của ổ cứng SSD M.2

Tốc độ truyền dữ liệu

Tốc độ truyền dữ liệu nhanh vượt trội so với thế hệ cũ. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc bạn dùng loại ổ SSD M.2 nào. Cách lắp chúng vào mainboard có phù hợp không.

M.2 SATA có chân cắm SATA 3 nên người dùng có thể gắn vào vị trí của ổ cứng thông thường. Tuy nhiên tốc độ của SSD M2 SATA chỉ ở mức 550Mb/s. Tương đương với hầu hết các SSD thông thường hiện nay. Trong khi đó SSD M.2 PCIe có tốc độ cao nhất lên đến 3500Mb/s. Gấp 6 lần so với SSD thông thường. Vì thế, SSD M.2 PCIe sẽ đem đến sự lựa chọn tốt nhất cho các game thủ và các chuyên gia máy tính.

Kích thước nhỏ gọn

Nếu đem so sánh thực tế giữa ổ SSD M.2 chuẩn SATA và SATA thông thường thì không có sự khác biệt gì nhiều về tốc độ. Mà chỉ khác nhau về kích thước. Khi M2 có kích thước mỏng và nhỏ gọn tương thích nhiều với các bo mạch cao cấp hiện tại hơn.

Điều đáng nói và quan tâm là chuẩn SSD M.2 PCIe. Được xem như là giao tiếp chuẩn mực cho các đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Với kết cấu nhỏ gọn ổ cứng chuẩn SSD M2 SATA thường chỉ nhỏ bằng thanh RAM máy tính. Kích thước khoảng 22 mm x 80 mm. Trong khi SSD SATA là 2.5 inch.