ram ecc cho máy tính

RAM ECC Là Gì? Leave a comment

Bạn sẽ thấy lạ lẫm khi nghe đến RAM ECC. Nhưng trong giới công nghệ đặc biệt là trong môi trường server tại các doanh nghiệp thì RAM ECC rất quan trọng. Là thành phần căn bản không thể thiếu. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món linh kiện này là gì.

RAM ECC là gì?

RAM ECC (Error Checking and Correction) là một loại RAM có khả năng điều khiển dòng dữ liệu ra và vào. Đối với một thanh RAM thường (Non – ECC) trong quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì rất dễ bị đụng độ crash. Đặc biệt khi sử dụng trong sever. Khi crash xảy ra thì RAM (Non-ECC) phải nạp lại toàn bộ dòng data. Vì nó không có khả năng quản lý được dòng dữ liệu.

ram ecc
RAM ECC là gì?

Đối với RAM ECC thì khi crash xảy ra. Chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin (packet) bị crash. ECC có 9 chip (Non-ECC có 8 chíp), nó có chế độ tự động sửa lỗi. Vì thế RAM ECC có độ ổn định và hiệu suất cao hơn các RAM bình thường khác. 

Phân loại RAM ECC

Trên thị trường hiện nay có 2 loại:

RAM Unbuffered ECC (ECC UDIMM)

Là loại RAM Unbuffered bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM Unbuffered (UDIMM) là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) được thiết kế trên module bộ nhớ. Thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên bo mạch chủ (motherboard).

Unbuffered ECC các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ. Nhanh hơn RAM Registered ECC vì không phải gửi gián tiếp qua Registered chip.

RAM Registered ECC (ECC RDIMM)

Là loại RAM Registered có bổ sung thêm tính năng ECC dùng để tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM Registered (RDIMM) là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register) được gắn trực tiếp trên module nhớ.

Các thanh ghi (register) tái định hướng (re-drive) các tín hiệu qua các chip nhớ. Cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn. Lệnh truy xuất của RAM Registered ECC được gửi đến Registered chip trước sau đó mới truyền đến module bộ nhớ.

RAM ECC hoạt động như thế nào?

ECC (error correction code) là một quá trình toán học đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ là chính xác. Trong trường hợp xảy ra lỗi, ECC cũng cho phép hệ thống tái tạo lại dữ liệu chính xác theo thời gian thực.

cách ram ecc hoạt động
RAM ECC hoạt động ra sao?

ECC thường sử dụng hình thức chẵn lẻ nâng cao. Thay vì là phương pháp sử dụng một bit dữ liệu (bit chẵn lẻ). Để phát hiện lỗi trong các nhóm dữ liệu lớn hơn. Chẳng hạn như tám bit dữ liệu điển hình được sử dụng để biểu diễn các giá trị trong bộ nhớ máy tính hệ thống. Thật không may, trong khi một bit chẵn lẻ cho phép hệ thống phát hiện lỗi, nó không cung cấp đủ thông tin để sửa lỗi dữ liệu.

Hầu hết các hệ thống máy tính di chuyển dữ liệu trong các phần lớn hơn 64 bit (được gọi là một “word”). Thay vì tạo thêm một bit chẵn lẻ cho mỗi tám bit dữ liệu. ECC tạo thêm bảy bit trên mỗi 64 bit dữ liệu. Hệ thống thực hiện một thuật toán toán học phức tạp trên bảy bit dữ liệu thừa. Để đảm bảo 64 bit còn lại là chính xác. Trong trường hợp một bit không chính xác, thuật toán ECC có thể khôi phục lại dữ liệu. Nhưng nó chỉ có thể thông báo cho hệ thống về các lỗi lớn hơn (hai hoặc nhiều bit).

Ứng dụng của Ram ECC trong máy tính PC, Workstation

Chính vì sự ổn định hầu như tuyệt đối. Bộ phận này được ứng dụng thực tiễn vào nhiều chương trình khoa học, công nghiệp cần sự ổn định lớn.

Bộ nhớ ECC nhắm mục tiêu đến khối lượng công việc cấp doanh nghiệp. Vì vậy hầu hết các mainboard PC tiêu dùng sẽ không hỗ trợ RAM ECC hoặc sẽ chạy nó mà không có chức năng ECC. Để thực sự tận hưởng những lợi ích của bộ nhớ ECC. Bạn sẽ cần một mainboard cấp máy trạm / máy chủ. Dòng ECC cũng đắt đỏ hơn Non-ECC vì có thêm chip nhớ.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm

Khi xài RAM Registered ECC sẽ giúp giảm tải bớt khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU, một phần công việc truy xuất trực tiếp bộ nhớ đã có Register chip thực hiện. Nhờ đó CPU sẽ bớt được khối lượng công việc, giúp máy chạy tốt và hiệu quả hơn.

ưu nhược điểm ram ecc
Ưu nhược điểm RAM ECC

Nhược điểm

Dễ thấy nhất là do nguyên lý hoạt động của nó. Vì phải mất thêm thời gian để kiểm tra lỗi, ECC chạy chậm hơn một chút so với Non-ECC. Trong cùng một nghiên cứu năm 2014 được trích dẫn ở trên. Puget Systems phát hiện ra rằng ECC chậm hơn 0,25% so với Non-ECC. Còn với Registered ECC chậm hơn 0,44%. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất là rất nhỏ.

Hơn thế nữa là giá thành khá đắt đỏ. Nếu bạn muốn nâng cấp linh kiện của mình thì hãy cân nhắc kỹ càng nhé.

Nơi mua RAM ECC uy tín

Qua những thông tin trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích được bạn có thêm những hiểu biết về sản phẩm này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu không may bạn mua phải nơi cung cấp hàng kém chất lượng. Máy tính hay laptop của bạn sẽ gặp vấn đề lớn. 

Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một địa chỉ uy tín. Máy tính Sóc Bay là nơi chuyên cung cấp những thiết bị điện tử chính hãng. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi mua hàng tại Máy tính Sóc Bay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *