main huananzhi x99 dual t8d

Ram Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Laptop Leave a comment

Chắc hẳn, ai cũng biết RAM laptop là một bộ phận rất quan trọng đối với các máy tính. Bởi vì máy tính của bạn có chạy mượt hay không là một cũng do loại RAM mà bạn chọn. Để hiểu nó là gì và cơ chế hoạt động ra làm sao. Thì chắc hẳn không nhiều người nắm được những thông tin này. Vậy hãy để Máy Tính Sóc Bay mách bạn một vài thông tin nhé!

Tìm hiểu về RAM laptop

RAM laptop là gì?

RAM viết tắt của từ Random Access Memory là một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Là một bộ nhớ tạm thời lưu trữ những thông tin để CPU xử lý. Thường nó sẽ trống khi máy tính tắt, và sẽ xử lý khi máy tính hoạt động. Dung lượng RAM càng lớn thì khối lượng công việc được giải quyết càng nhiều.

Các dữ liệu lưu trữ trên RAM sẽ được lưu trên từng ô nhớ. Và mỗi ô nhớ sẽ có những địa chỉ khác nhau. Nhưng mà thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là ngang nhau.

RAM laptop
RAM laptop

Cơ chế hoạt động của RAM laptop

Khi chúng ta mở bất kì một dữ liệu, chương trình nào trên laptop, thì nó sẽ được truyền từ ổ cứng đến RAM. Và vào CPU để xử lý, dữ liệu ấy sẽ được lưu trữ tạm thời trong RAM. Sau đấy chúng ta có thể truy cập vào các sữ liệu một cách dễ dàng. Khi chúng ta tắt máy thì toàn bộ dữ liệu, ô nhớ sẽ được trả lại, RAM trống trở lại.

cơ chế hoạt động RAM laptop
Cách hoạt động

Các thông số ở trên RAM

Có 2 thông số quan trọng ở trên RAM là: dung lượng RAM và bus RAM.

  • Dung lượng RAM: Đây là thông số diện tích lưu trữ thông tin của RAM. Với thông số này càng lớn thì càng lưu trữ được nhiều. Bên cạnh đó, khả năng truy suất dữ liệucủa RAM cũng càng nhanh hơn.
  • Bus RAM: Là độ lớn của kênh truyền dữ liệu. Với số Bus càng lớn thì độ lướn của kênh truyền càng mạnh. Nhờ đó việc truy xuất dữ liệu có tốc độ càng nhanh. Và khối lượng dữ liệu được truyền xử lý càng nhiều.
Thông số trên RAM laptop
Thông số trên RAM laptop

Phân loại các loại RAM

RAM hiện nay gồm có 2 loại đó là SRAM và DRAM.

SRAM hay RAM tĩnh

Tên đầu đủ là “Static Random Access Memory”, là loại RAM không bị mất nội dung. SRAM sẽ lưu trữ các dữ liệu trong bộ miễn là được cung cấp nguồn điện đầy đủ. Không cần phải khởi động làm mới dữ liệu lưu trữ và tốc độ xử lý cũng nhanh hơn. SRAM đòi hỏi ít năng lượng hơn chính vì thế mà giá cả cũng cao hơn.

DRAM hay là RAM động

Là loại RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy chương trình trên máy tính. Và khi đóng ứng dụng hoặc tắt nguồm máy tính thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị trả lại vùng nhớ.

DRAM có nhiều loại khác nhau như:

  • SDRAM (Synchronous Dynamic RAM): được còn gọi là ram đồng bộ.
  • DDR  (Double Data Rate SDRAM): phiên bản cải tiến của SDR có 184 chân, còn không sử dụng nhiều.
  • DDR2: phiên bản nâng cấp của DDR, DDR2 có 240 chân cho tốc độ tăng đáng kể, chỉphù hợp với các máy tính đời cũ.
  • DDR3: là dòng ram có tốc độ cao và được sử dụng rộng rãi, phổ biến.
  • DDR4: có giá đắt hơn DDR3 và được nâng cấp tốc độ đạt từ 2133-4266 MHz. Và chỉ dùng dòng điện 1,2V. 
  • RDRAM (Rambus Dynamic RAM): được gọi là Ram bus, được chế tạo theo kỹ thuật mới.

Cách lựa chọn RAM phù hợp

Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu như như cầu của bạn chỉ là lướt web, xem phim, lưu trữ tài liệu,… những hoạt động lưu trữ nhẹ. Thì lựa chọn RAM có dung lượng 4GB là đủ dùng. Còn nếu bạn có nhu cầu chơi game, hay làm việc liên quan đến thiết kế thì cần tăng dung lượng lớn hơn từ 8GB trở lên.

Xác định loại RAM mà mainboard có khả năng hỗ trợ

Những thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ về kích thước bộ nhớ tại giấy hướng dẫn bo mạch. Hoặc có thể liên hệ với nơi mua bán và trên trang web của hãng. Và việc bạn cần làm là phải xác định được mình cần ít nhất là bao nhiêu bộ nhớ để phù hợp với hệ điều hành.

Xác định RAM phù hợp với laptop

Lựa chọn RAM phù hợp với laptop là SO DIMM (Small Outline DIMM). Loại Ram này có kích thước ngắn từ 2,5 đến 3 inch. Số chân cắm tương thích phù hợp là 72, 100, 144, hoặc 200 chân. Và cách dễ nhận biết nhất là dựa vào kích thước, hình dạng của RAM. Có cắm tướng thích được chân cắm và khe cài hay không.

xác định RAM laptop
Hình ảnh của RAM

Nơi cung cấp RAM laptop uy tín, chất lượng

RAM là một bộ phận rất quan trọng và cần thiết phải có trong laptop. Bởi vì RAM giúp chúng ta có thể thoải mái sử dụng những mức dung lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu. Bên cạnh đó, nhờ có RAM nâng cấp chiếc laptop của chúng ta chạy mượt hơn. Xử lý dữ liệu cũng nhanh hơn, các thao tác cơ bản cũng nhanh hơn. Với những chia sẻ trên Máy Tính Sóc Bay hy vọng sẽ mang đến cho bạn một chút thông tin về RAM laptop. Từ đó các bạn có thể chọn lựa loại RAM phù hợp với laptop của bản thân. Nếu như bạn có nhu cầu sử hữu RAM laptop chất lượng thì đừng bỏ qua Máy Tính Sóc Bay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *